Lớp học nấu món chay Ấn Độ – buổi 1 đợt 2 (13/05/2017)

Buổi học đầu tiên của đợt 2 được diễn ra ở nhà Dada Ramashrayananda, nơi mà không gian bếp và phòng sinh hoạt có khả năng đón tiếp nhiều học viên hơn các buổi trước.

Trong đợt 2 này, thầy chia sẻ với chúng ta những món ăn mới rất ngon và lành. Thay vì dùng cơm như ở đợt 1, Dada dạy mọi người cách tự làm bánh Chapati và Aloo Paratha, ăn kèm với Sabji (món xào sệt mà lớp đã được học ở đợt 1) và món xào khô Badjia. Chất liệu và hương vị của các món ăn này rất hợp với nhau, lại được làm từ các nguyên liệu rất ngon (chúng ta có thể nhận biết được khi thưởng thức): bột mì lứt, rau củ rất tươi và sạch, gia vị Ấn Độ thơm phức và hài hòa. Sau các món mặn, còn có món ngọt tráng miệng làm từ cà rốt, hạt điều, nho khô và hạt gia vị đặc biệt của Ấn Độ.

Các thành viên của buổi học này tham gia rất nhiệt tình vào khâu sơ chế nguyên liệu nên quá trình sơ chế diễn ra rất nhanh gọn và hiệu quả. Cũng qua đó chúng ta phát hiện được một bạn đầu bếp có bàn tay cầm dao rất điêu luyện, thái cà rốt nhanh thoăn thoắt. Đặc biệt, bạn có một thói quen rất tốt khi làm bếp là dọn dẹp sạch sẽ ngay sau khi hoàn thành việc của mình.

Vì là buổi đầu tiên của lớp học đợt 2 và cũng là lần đầu lớp nấu ăn được tổ chức tại nhà thầy, chúng ta chưa có kinh nghiệm về việc phân bố thời gian và dụng cụ trong bếp cũng chưa đầy đủ, nên điều đó khiến thời gian nấu ăn bị kéo dài. Đồng thời trong buổi học này, có phát sinh tình trạng khá nhiều bạn phải về sớm đột xuất (dù đã cam kết trong đơn đăng kí là tham gia trọn vẹn chương trình). Hoa Đất hiểu là mỗi chúng ta đều có thể có những trở ngại và kế hoạch riêng, nhưng chúng mình mong rằng những mong muốn cụ thể của các bạn được trình bày rõ ràng từ trước khi tham gia lớp học, để hạn chế gây ra những điều bất ngờ làm ảnh hưởng đến tinh thần và năng lượng chung của thầy và những thành viên còn lại của lớp.

Dù thế nào, chúng ta thật may mắn khi có cơ hội được gần gũi và học hỏi với Dada Ramashrayananda và chị Huyền – người phiên dịch giỏi giang, bởi nhờ thầy và chị, chúng ta không chỉ được tiếp cận với văn hóa ẩm thực thú vị của Ấn Độ, được học nấu và thưởng thức những món ăn ngon lành, được biết thêm nhiều điều bổ ích về cách chăm sóc sức khỏe, và còn được học hỏi trực tiếp từ lối sống, từ thái độ ứng xử đẹp của những người thầy giảng dạy Yoga.

Cảm ơn tất cả nhân duyên bao gồm sự có mặt của thầy, của chị Huyền, anh Kỳ, của gia đình Hoa Đất và tất cả các bạn… để chương trình học nấu ăn của chúng ta được thành tựu và đem lại rất nhiều lợi lạc cho chúng ta, hay thậm chí là cho cả mọi người xung quanh chúng ta!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *