Cơm Nhà 18/08/2017

Về ăn Cơm Nhà, chúng ta có cơ hội lắng nghe và chăm sóc bản thân nhờ tiếp xúc sâu sắc hơn với thực phẩm, nhờ dành cho mình thời gian thưởng thức các món ăn và sự có mặt của gia đình một cách trọn vẹn.

Ăn cơm như thế là ta đang thưởng thức bữa ăn trong một bối cảnh nghệ thuật. Nghệ thuật thưởng thức các món ăn, nghệ thuật thưởng thức sự sống không phải là điều gì thật mới mẻ, nhưng lại có phần xa lạ trong xã hội hiện đại của chúng ta. Vì thế mà một người bạn có mặt trong bữa Cơm Nhà hôm nay có chia sẻ rằng anh cảm thấy có điều gì đó vừa lạ vừa quen: lạ ở cách thức mà bữa cơm diễn ra (so với thói quen thông thường của xã hội bên ngoài), nhưng lại quen ở điều gì đó mà anh chưa gọi tên được, chỉ biết nó rất gần gũi với con người mình. Điều quen thuộc ấy khó được gọi tên có lẽ cũng bởi nó đã dần bị quên lãng, bởi nhiều nét đẹp trong văn hóa truyền thống đã dần bị mai một. Sự có mặt trọn vẹn mà chúng ta dành cho nhau trong bữa ăn đã trở nên xa lạ, vì lối sống hiện đại tạo nhiều điều kiện để chúng ta quên nhìn mặt nhau, coi nhẹ những cơ hội để ở bên nhau và vun bồi năng lượng tập thể trong gia đình.

Hôm nay, chúng ta lại có một cơ hội mới để ngồi bên nhau và đánh thức lại những giá trị tốt đẹp ấy, những điều có khả năng nuôi dưỡng và gắn kết mối quan hệ của chúng ta trong gia đình và với xã hội.

Có mặt trong bữa Cơm Nhà cùng Hoa Đất hôm nay là chị Tân và những người bạn của chị. Những ai đã biết đến Tân House​, biết đến sự đam mê và am hiểu của chị Tân về trà, thì cũng có thể biết rằng trà đối với chị không phải chỉ là một thức uống để giải khát, giải trí hoặc phương tiện để đưa chuyện, để làm nền cho những việc gì khác. Với chị, trà chính là thế giới để chúng ta bước vào mà thưởng thức các chất liệu và sắc thái của sự sống trong đó.

Chén trà trong tay chị Tân vì thế có lẽ cũng giống như bát cơm trong tay Hoa Đất, được nâng niu và khám phá bởi chất chứa trong đó cả đất trời. Sự đồng điệu ấy đã đưa chúng mình tới gần nhau hơn và thật hạnh phúc khi được có mặt bên nhau.

Cảm ơn các anh chị em đã về dùng chung bữa Cơm Nhà với Hoa Đất, đã mang theo và dành tặng nhau những niềm vui, những tâm niệm lành, cả trà và bánh thật thơm ngon…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *