Cơm Nhà

Cả nhà thương mến,

Với mong muốn cống hiến cho cộng đồng những bữa ăn ngon lành, hạnh phúc, mang hương vị và ý nghĩa thực sự của bữa cơm gia đình, Hoa Đất xin kính mời các cô bác, anh chị em về dùng chung bữa Cơm Nhà vào buổi trưa từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, trong thời gian từ 12h đến 13h30 tại không gian sinh hoạt chung của Hoa Đất (số 11 ngõ 132 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội).

1. Cơm Nhà là gì?

Trong xã hội nhiều bận rộn và lo toan, chúng ta dường như ngày càng ít có cơ hội để tận hưởng những bữa cơm gia đình, nơi mọi người thật sự có mặt và tương tác với nhau với tinh thần vun đắp cho những mối quan hệ tốt lành. Bữa cơm có thể diễn ra rất chóng vánh bởi chúng ta coi ăn uống là một việc không quan trọng, ta chỉ cần lấp đầy cái bụng đói cho thật nhanh để còn làm việc khác quan trọng hơn. Với lối tiêu thụ đó, mỗi cá nhân dần quên đi mất ý nghĩa của tập thể, mỗi thành viên dần coi nhẹ sự có mặt của gia đình, và bản thân việc đón nhận thực phẩm cũng không thật sự mang lại giá trị về dinh dưỡng cũng như ý nghĩa về tinh thần. Lối sống vội vã và thiếu ý thức trong tiêu thụ khiến cho phẩm chất đời sống của chúng ta bị giảm sút, sự căng thẳng tăng lên và sự bình an nội tâm ngày càng thiếu vắng.

Trong bối cảnh đó, Cơm Nhà là cơ hội để chúng ta quay về chăm sóc bản thân, dành nhiều thời gian và tâm trí hơn cho việc tiếp xúc sâu sắc với thực phẩm mà mình được đón nhận, và với những thành viên trong gia đình đang có mặt cùng mình trong bữa ăn. Sự tiếp xúc sâu sắc ấy không chỉ giúp chúng ta hấp thụ hiệu quả hơn các dưỡng chất được cất giấu trong thực phẩm, cho cơ thể của chúng ta được làm việc theo đúng nhịp độ tự nhiên, mà còn nuôi dưỡng các phẩm chất về tinh thần của chúng ta như lòng nhẫn nại và kiên trì, lòng biết ơn, lòng bao dung, và nhiều giá trị khác.

2. Có gì trong bữa Cơm Nhà?


Có mặt trong bữa Cơm Nhà là gia đình Hoa Đất cùng những thành viên đăng kí về ăn cơm. Vì là bữa cơm gia đình nên bếp nhà nấu gì, chúng ta sẽ dùng đó. Tuy nhiên mọi người cũng có thể gợi ý về món nào mình thích hoặc nhắn nhủ về những gì mình không dùng được, để bếp nhà Hoa Đất lưu ý khi chuẩn bị bữa ăn.

3. Chi phí cho bữa Cơm Nhà?

Với tinh thần “nấu ăn cho gia đình mình” chứ không phải là “nấu ăn cho khách hàng”, cùng với việc tổ chức để mọi người cùng thưởng thức bữa ăn thật sâu sắc và nuôi dưỡng, Hoa Đất thấy thật khó để quy đổi phẩm chất của mỗi bữa Cơm Nhà ra giá trị kinh tế. Vì thế mà các bữa Cơm Nhà trước đây đều không đi kèm với một lệ phí cụ thể mà luôn chỉ đón nhận sự đóng góp tự nguyện và tự do từ những người tham gia.

Tuy nhiên điều đó khiến rất nhiều anh-chị-em-cô-bác khi tham gia Cơm Nhà đã cảm thấy lúng túng vì cũng muốn đóng góp ủng hộ sau khi trải nghiệm bữa ăn nhưng không biết nên đóng góp thế nào đủ để giúp Hoa Đất duy trì được hoạt động này.

Để dễ dàng hơn cho tất cả chúng ta, Hoa Đất đề xuất một khoản phí căn bản là từ 100.000đ/người/bữa ăn. Khoản đóng góp này sẽ giúp Hoa Đất trang trải các chi phí vận hành bao gồm cả nguyên liệu, gia vị, vật tư và nhân lực tổ chức. Nếu còn có những yếu tố khác đem lại lợi ích tinh thần, nuôi dưỡng đời sống của những người tham gia, các bạn có thể đóng góp thêm cho quỹ hoạt động của chúng mình.

Ngoài những đóng góp về tài chính, Hoa Đất cũng khuyến khích các bạn đóng góp với chúng mình theo các cách sau:

đóng góp ý kiến, chia sẻ cảm nhận trực tiếp hoặc thông qua các phương tiện khác (thư điện tử, thư tay, tin nhắn, phản hồi trên mạng…),
phổ biến tinh thần Cơm Nhà, góp phần lan tỏa những giá trị tốt lành của bữa ăn gia đình,
đăng kí làm tình nguyện viên góp sức thực hiện các hoạt động của Hoa Đất để phụng sự cộng đồng…

4. Cam kết gì khi đặt cơm?

Những anh chị em đã đặt cơm, xin cam kết về ăn cơm đúng giờ (trước 12h trưa) và có mặt đầy đủ như đã đăng kí, cũng như không tự ý mời thêm những ai chưa đăng kí trước, để không làm phát sinh các vấn đề về thiếu/thừa thực phẩm.

Việc đặt hẹn (hoặc hủy hẹn) về dự bữa Cơm Nhà cần được thực hiện tối thiểu 1 ngày trước ngày hẹn.

5. Cơm Nhà diễn ra như thế nào?

Để có cơ hội cùng trải nghiệm một bữa Cơm Nhà theo đúng tinh thần được giới thiệu, chúng ta được mời quây quần bên nhau để cùng bắt đầu bữa ăn và chia sẻ bữa ăn trong một bầu năng lượng tập thể an lành và hòa hợp.

Thông thường, bữa Cơm Nhà sẽ diễn ra theo một trình tự quen thuộc để mọi người dễ dàng thích ứng và phối hợp với nhau, nhằm cho bản thân mình và cho mọi người xung quanh cơ hội được tận hưởng tối đa những giá trị tinh thần của bữa ăn gia đình này:

a. Bày tỏ lòng biết ơn tới những ai đang có mặt trong bữa cơm, bởi phải có đầy đủ nhân duyên thì bữa cơm và cuộc hội ngộ mới có thể diễn ra, chúng ta cùng ngồi thật yên bên nhau để ý thức về niềm may mắn đó và thưởng thức năng lượng bình an đang hiện diện, góp phần gắn kết chúng ta trong giây phút hiện tại.

b. Trong khoảnh khắc tĩnh lặng ấy, chúng ta cùng hướng tâm ý vào bên trong để lắng nghe những dòng tâm tư và cảm xúc, cho những dòng chảy ấy được lắng dịu từ từ, và mở lòng đón nhận lời nhắn nhủ để cùng bắt đầu bữa cơm trong tâm thái thảnh thơi và tinh thần hòa hợp.

c. Thực hiện ăn cơm im lặng trong 10-15 phút đầu tiên của bữa cơm. Đây là khoảng thời gian quý báu, dù rất ngắn ngủi so với phần thời gian còn lại của một ngày, nhưng là cơ hội cho chúng ta khám phá và sống trong một thế giới khác

d. Kết thúc thời gian im lặng, cả nhà lấy thêm thực phẩm để tiếp tục dùng bữa, giao tiếp lại với nhau và chia sẻ những câu chuyện có tính nuôi dưỡng cho bản thân và những người có mặt trong bữa ăn.

e. Kết thúc bữa ăn, cả nhà dành thời gian một lần nữa đánh thức lòng biết ơn đối với mọi điều kiện thuận lợi đã cho mình cơ hội thưởng thức một bữa ăn an lành và biết ơn những ai đã có mặt bên mình trong suốt bữa ăn.

6. Làm thế nào để về ăn Cơm Nhà?

Để đặt hẹn về dự bữa Cơm Nhà cùng Hoa Đất, bạn truy cập đơn đăng kí trong danh sách sự kiện do Hoa Đất tổ chức.

Đơn đăng kí có hiệu lực cho mỗi tuần. Xin bạn vui lòng đặt hẹn trước ít nhất 1 ngày để Hoa Đất có thể chuẩn bị chu đáo nhất có thể.

*
*  *

Hoa Đất cảm ơn sự có mặt, đồng hành và yểm trợ của cả nhà để chúng ta có thể cùng học hỏi, nuôi dưỡng bản thân và nâng đỡ nhau trên con đường hướng về nẻo sáng!